Chế độ Trung Quốc phong tỏa Internet ở khu tự trị Uyghur Tân Cương In Email
Tác giả: Luo Ya   
Thứ ba, 03 Tháng 11 2009 06:50
Kể từ cuộc nổi dậy sắc tộc tại khu tự trị Uyghur Tân Cương, Trung Quốc vào ngày 5 tháng 7 năm 2009, chế độ cầm quyền Trung Quốc đã liên tục ngăn chặn việc truy cập Internet và các kênh thông tin khác trong khu vực. Tân Cương hiện đang nắm giữ kỷ lục về thời gian ngắt mạng lâu nhất kể từ khi Internet được phát minh.

Ông Wang Dahao, một nhân vật trong giới truyền thông địa phương với nhiều năm kinh nghiệm trong nhiều tờ báo, đài truyền hình, phát thanh và đại lý truyền thông Internet khác nhau đã viết trong blog rằng ông đã tiêu tốn nhiều ngàn nhân dân tệ bay sang Thẩm Quyến chỉ để dùng Internet. Ông xác nhận rằng ông đã bị thất vọng sâu sắc sau khi đến Thẩm Quyến để vào mạng.

“Chẳng có gì để xem khi tôi vào mạng. Mọi thứ mà tôi muốn xem đều đã bị xóa,” ông Wang nói.

Ông Wang còn bày tỏ sự bi quan về việc Internet sẽ được khôi phục tại Tân Cương. Ông đã đăng một số bài viết lên mạng mà ông viết trong khi những vụ bạo loạn xảy ra vào tháng 7.

Ông Wang nhớ lại rằng đường truyền Internet tại Tân Cương đã bị cắt vào sáng sớm ngày mùng 6 tháng 7 trong sự hoang mang. Ông nhận xét rằng cảm giác lúc ấy như thể là thế giới đã bỏ rơi Tân Cương. Khi những vụ bạo loạn bắt đầu, người dân lo lắng về số thương vong. Sau đó, họ quan ngại về sự trì hoãn việc khôi phục đường truyền Internet.

Ông Wang nói rằng nhiều người đã hỏi ông khi nào Internet sẽ hoạt động trở lại. Ông đáp: “Không bao giờ.” Ông tuyên bố rằng ông không nghĩ là chế độ sẽ khôi phục một đường truyền bị giám sát tại khu vực, và giờ đây nó có vẻ như là một ‘lệnh cấm’ Internet tại Tân Cương.

“Sau ngày mùng 01 tháng 10 (ngày Quốc khánh Trung Quốc), còn ngày mừng năm mới. Sau đó là Tết Âm lịch, rồi Quốc tế Lao động, ngày Đảng Cộng sản, và nhiều nữa. Vì những ngày lễ này năm nào cũng có nên đây sẽ là cái cớ [để chế độ Trung Quốc] trì hoãn việc khôi phục đường truyền Internet,” ông Wang nói.

Một số người dùng Internet tại Trung Quốc bình luận rằng quyết định của chế độ nhằm giữ đường truyền Internet tại Tân Cương bị cắt đứt trong nhiều tháng sau các vụ bạo loạn là khá lộ liễu. Nếu chế độ tin rằng chính sách của nó là đúng, tại sao nó lại cố gắng dấu diếm những điều đang diễn ra?

Ông Wang lưu ý rằng một số quan chức Trung Quốc tin rằng ‘sự ổn định xã hội’ là quan trọng nhất, và mọi thứ phải hy sinh cho nó.

Ông nói rằng ở một số vùng tại Trung Quốc, nhà chức trách đã chặn đường với lý do ‘kiểm soát giao thông’ khi nghi ngờ có bất đồng trong công chúng. Kết quả là, giao thông đô thị bị cắt đứt, nền kinh tế bị thiệt hại và trật tự xã hội bị đảo lộn.

Mặc dù nỗ lực có vẻ như để ổn định xã hội trên bề mặt, nó thực sự tạo thêm hỗn loạn, với thiệt hại được tin là còn tồi tệ hơn điều gây ra bởi những người đòi ly khai.

Kênh thông tấn chính thức của chế độ Trung Quốc đưa tin rằng có 197 người chết và 1.700 người thương vong trong những vụ bạo loạn tại Urumqi vào ngày mùng 5 tháng 7.

Mới đây, chín người bị cáo buộc tham gia bạo động đã bị kết án tử hình. Ông Dilshat Reshit, một phát ngôn viên của Liên đoàn Uyghur Toàn cầu nói rằng bản án có động cơ chính trị và lạm dụng luật pháp, vì luật sư bào chữa sợ biện lý cho các bị cáo Uyghur. Những bản án này có thể không giúp làm giảm bớt căng thẳng tại địa phương. Thay vào đó, chúng có thể làm nó gia tăng.

Một bài viết mới đây của Tổ chức Giám sát Nhân quyền nhận định rằng một số lớn đàn ông Uyghur đã ‘biến mất’ trong nơi giam giữ của cảnh sát, và Bộ Công an đã từ chối tiết lộ cho gia đình về nơi họ đang ở. Ông Ma Zhaoxu, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc trên.

Đọc bản gốc tiếng Anh tại đây.

Comments
Gửi bình luận
+/-
Viết bình luận
Tên:
Email:
 
Tiêu đề:
 
:D:):(:0:shock::confused:8):lol::x:P:oops::cry::evil::twisted::roll::wink::!::?::idea::arrow:
 
Vui lòng nhập các ký tự bảo vệ chống spam bạn thấy trong hình trên.

3.25 Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Topics

Trung Cộng khủng hoảng

-------------------

-------------------

Kể từ ngày 01 tháng Tám, 2013 Chúng tôi đã chuyển sang giao diện mới.

Quý độc giả vui lòng XEM GIAO DIỆN MỚI TẠI ĐÂY

Links:

Trang chủ | Giới thiệu | Liên hệ-Góp ý

Website monitoring