Vào ngày kỷ niệm bức tường Berlin sụp đổ, người Trung Quốc suy ngẫm In Email
Tác giả: By Wang Qian & Si Ming (Sound of Hope Radio)   
Thứ sáu, 13 Tháng 11 2009 16:38
Vào lễ kỷ niệm thứ 20 ngày bức tường Berlin sụp đổ, nhân dân Trung Quốc đã chia sẻ những suy ngẫm của họ về cuộc sống dưới ách thống trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Đài Phát thanh Hy Vọng tiếng Trung có trụ sở tại New York đã thực hiện hàng loạt các cuộc gọi ngẫu nhiên đến Hoa Lục để nghe những bày tỏ về cảm xúc chung này. Ngoài sự tỉnh ngộ và bất bình, nhiều người còn nhìn thấy những lỗ hổng của hệ thống hiện tại, và bày tỏ niềm hy vọng vào tương lai.

Một phụ nữ đã liên lạc, tự xưng là cô Miao, nói rằng “những người ủng hộ nền dân chủ đã vén mở Tấm Màn Sắt tăm tối và thức tỉnh nhiều người. ĐCSTQ đang ở trong cuộc tử chiến cuối cùng và nó đang suy yếu giống như cái triều đình suy đồi cuối thời nhà Thanh [1644-1911], vốn chỉ có thể phụ thuộc vào quân đội để đàn áp những kẻ chống đối.

“Trên thực tế, nếu chúng tôi muốn Bức tường Berlin của Trung Quốc sụp đổ, thì chúng tôi phải dựa vào chính bản thân mình. Chúng tôi phải vượt qua nỗi sợ hãi trong nội tâm để kéo đổ Bức tưởng Berlin trong tư tưởng,” cô nói.

Một cư dân Hà Bắc, xin được giấu tên, cho biết rằng kể từ khi ĐCSTQ được thành lập đã có rất nhiều người bất đồng quan điểm bị kết án tù vì đã bày tỏ ý kiến của mình. “Tôi không còn chút hy vọng nào vào cái chế độ này. Liệu chúng tôi [những người bình thường] có thể làm hư hoại cả một đất nước hay không? Không thể. Chỉ có những tên quan chức tham nhũng mới có khả năng làm bại hoại quyền lực của Nhà nước – những kẻ cướp bóc tài sản của nhân dân và có chủ ý vi phạm pháp luật. Thật rõ ràng rằng đây là kiểu trừng phạt giống như thời phong kiến cổ đại, buộc tội những người tự do phát biểu quan điểm.”

Anh nói thêm: “Thật sự có nhiều người dân đã tỉnh ngộ. Ngày càng nhiều người hơn mưu cầu quyền tự do tư tưởng, ngôn luận, và báo chí… Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng bức tường sẽ sụp đổ ngay lập tức. Nếu chúng ta không nỗ lực thì nó còn khó đổ hơn nữa. Vì vậy chúng ta phải bền lòng kêu gọi mọi người”.

Một người đàn ông giấu tên ở Tứ Xuyên nói rằng: với sự phát triển của phần mềm chống kiểm duyệt, Bức Tường Lửa Lớn của Trung Quốc nay đã có nhiều lỗ hổng, và cho phép nhiều người dùng Internet đột phá sự phong tỏa để nhìn thấy thế giới bên ngoài.

“Quan chức ĐCSTQ rất đồi bại. Họ phung phí công quỹ. Họ tạo ra ‘Lá Chắn Vàng’, tương tự như bức tường Berlin, để ngăn chặn các trang web nước ngoài”, ông nói.

“Tuy nhiên, người ta vẫn có thể lấy thông tin từ các quốc gia khác nhờ vào phần mềm chống kiểm duyệt. Bức tường có lỗ hỗng ở mọi nơi.”

Cập nhật lần cuối

12-11-2009

Đọc bản tiếng Anh tại đây.

Đọc bản tiếng Hán tại đây.

Comments
Gửi bình luận
+/-
Viết bình luận
Tên:
Email:
 
Tiêu đề:
 
:D:):(:0:shock::confused:8):lol::x:P:oops::cry::evil::twisted::roll::wink::!::?::idea::arrow:
 
Vui lòng nhập các ký tự bảo vệ chống spam bạn thấy trong hình trên.

3.25 Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Topics

Trung Cộng khủng hoảng

-------------------

-------------------

Kể từ ngày 01 tháng Tám, 2013 Chúng tôi đã chuyển sang giao diện mới.

Quý độc giả vui lòng XEM GIAO DIỆN MỚI TẠI ĐÂY

Links:

Trang chủ | Giới thiệu | Liên hệ-Góp ý

Website monitoring