Phiếu bầu nghịch lý của Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc để xử phạt chế độ Gadhafi In Email
Tác giả: Hu Ping   
Thứ sáu, 11 Tháng 3 2011 23:33

 

Abdurraham Mohamed Shalgam, Libya's United Nations ambassador, speaks to the media after denouncing Libyan leader Muammar Gaddafi for the first time during a Security Council meeting at United Nations headquarters February 25, in New York City. (AFP/Getty Images)

Ông Abdurraham Mohamed Shalgam, Đại sứ Libya tại Liên Hiệp Quốc, nói với báo chí và thông tấn sau khi tố cáo lãnh tụ Libyan Muammar Gadhafi lần đầu tiên trong phiên họp của Hội đồng Bảo An tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ngày 25 tháng Hai, tại thành phố Nữu-Ước. (AFP/Getty Images)

China’s Transition to Democracy

Trong một hành động chưa từng thấy và nghịch lý, Trung quốc đã bỏ phiếu chấp thuận nghị quyết của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về việc áp đặt hình phạt đối với chính quyền Libyan do Gadhafi lãnh đạo bởi vì sự đàn áp bạo tàn của họ đối với những người biểu tình phản kháng, được phân loại như là những tội ác đối với nhân loại. Phiếu bầu này cho thấy tình trạng khó xử của chế độ Trung Cộng.

Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc toàn thể cùng chấp thuận nghị quyết số 1970 vào ngày 26 tháng Hai. Những hình phạt gồm có: áp đặt cấm vận vũ khí cho Libya; áp đặt cấm du lịch cho Gadhafi cùng 16 thân nhân và những kẻ trung thành; đóng các chương mục nhà băng cùng tài sản ngoại quốc do Gadhafi và các người trung thành làm chủ; chuyển trường hợp chế độ Gadhafi sang Tòa Án Hình Sự Quốc tế (ICC) tại thành phố Hague để điều tra các tội ác của nó đối với nhân loại.

Trong một phiên họp trước khi chấp thuận nghị quyết 1970, ông Abdurraham Mohamed Shalgam, đại sứ nước Libya tại Liên Hiệp Quốc, đã đọc một bài diễn văn đầy cảm động kêu gọi Hội đồng Bảo An áp đặt các hình phạt cho xứ Libya, và quan trọng hơn nữa, chuyển hồ sơ của chế độ Gadhafi tới Toà án Hình Sự Quốc tế (ICC).

Đây là lần đầu tiên chưa từng thấy trong lịch sử của Liên Hiệp Quốc rằng đại biểu của một quốc gia độc lập đã yêu cầu các quốc gia khác áp đặt hình phạt cho chính quốc gia của mình. Khi nghị quyết được chấp thuận, ông Đại sứ đã bật khóc.

Bà Susan Rice, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, phát biểu trong buổi họp báo tại Tòa Bạch Ốc ngày 28 tháng 2 rằng, “Đây là lần đầu tiên Hội đồng Bảo An đã toàn thể đồng chấp thuận chuyển một trường hợp về các vi phạm nhân quyền tàn khốc đến Tòa Án Hình Sự Quốc tế (ICC).”

Bà Rice cho biết Hội đồng Bảo An hành động với tốc độ mau chóng chưa từng nghe nói đến.

Điều ngạc nhiên và nghịch lý trong tất cả sự kiện này là phiếu của Trung quốc ủng hộ nghị quyết, vì chế độ Libyan đã làm y hệt như những gì chế độ Trung Cộng đã làm trong năm 1989. Gadhafi thậm chí còn bào chữa cho cuộc đàn áp của mình là hợp pháp bằng cách nêu ra cuộc thảm sát tại quảng trường Thiên An Môn trong 2 bài diễn văn trên truyền hình.

Một nghị quyết như vậy được thông qua bởi Liên Hiệp Quốc đối với bất cứ quốc gia nào là những gì chế độ Trung Cộng rất sợ hãi, và đương nhiên sẽ cố ngăn cản.

Bài liên hệ

Chế độ Trung Cộng thật rõ ràng phải đối diện với một trường hợp khó xử. Bỏ phiếu chống xử phạt có nghĩa là đem nó liên kết với Gadhafi, và sẽ bị cộng đồng quốc tế lên án. Nhưng bỏ phiếu ủng hộ xử phạt cũng bằng như thừa nhận cuộc thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn là một tội ác đối với nhân loại trong đó chế độ Trung Cộng cũng phải gánh trách nhiệm.

Cuối cùng chế độ Trung cộng không còn lựa chọn nào khác hơn là ủng hộ nghị quyết này.

Sau cuộc bỏ phiếu, đại biểu thường trực của Trung quốc tại Liên Hiệp Quốc, Li Baodong, đã nói, “Xét các trường hợp đặc biệt tại Libya, đoàn đại biểu Trung Quốc bầu ủng hộ nghị quyết.”

Chế độ Trung Cộng, cùng các quốc gia thành viên khác của Liên Hiệp Quốc, bây giờ tuyên cáo rằng đàn áp sự phản kháng của người công dân một cách tàn khốc là một tội ác. Hơn nữa, các lãnh đạo chính quyền phải gánh trách nhiệm.

Dĩ nhiên, phiếu ủng hộ nghị quyết 1970 từ chế độ Trung Cộng không có nghĩa là nó đã thừa nhận tội ác của chính nó trong vụ thảm sát tại quảng trường Thiên An Môn. Cũng không có nghiã là nó sẽ không còn sử dụng bạo lực để đàn áp những người phản kháng trong tương lai.

Nó chỉ có nghĩa là chế độ Trung Cộng biết rằng đàn áp tàn nhẫn những người phản kháng thì bị xem là một tội ác đối với nhân loại, thể theo phần đông các quốc gia trên thế giới.

Khi các cơ quan thông tin của chế độ Trung Cộng báo cáo về việc xử phạt của Liên Hiệp Quốc, họ cố ý bỏ đi phần tin tức nói về tội ác đối với nhân loại. Điều này cho thấy chế độ Trung cộng hãy còn lừa gạt dân chúng Trung quốc và nó không có ý định muốn cải tổ.

Ông Hu Ping là chủ bút của Mùa Xuân Bắc Kinh, một tạp chí chuyên về nhân quyền và tự do đặt trụ-sở tại Nữu Ước. Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Chú thích: 

-Cập nhật ngày 3 tháng 3 năm 2011

-Bản iếng Anh: http://www.theepochtimes.com/n2/opinion/chinas-paradoxical-un-vote-to-sanction-the-gadhafi-regime-52329.html

Đọc bài đăng dịch liên hệ:

-Điều gì tiếp theo đối với chính quyền Trung Quốc sau khi trừng phạt Libiya

-Pháp Công nhận Đối lập Libya như Chính phủ Hợp pháp

 

Comments
Gửi bình luận
+/-
Viết bình luận
Tên:
Email:
 
Tiêu đề:
 
:D:):(:0:shock::confused:8):lol::x:P:oops::cry::evil::twisted::roll::wink::!::?::idea::arrow:
 
Vui lòng nhập các ký tự bảo vệ chống spam bạn thấy trong hình trên.

3.25 Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Trang chủ | Giới thiệu | Liên hệ-Góp ý

Website monitoring