Sự kiện Thiên An Môn và sức mạnh của tự do In Email
Tác giả: Wei Jingsheng   
Chủ nhật, 28 Tháng 6 2009 08:31

09-06-2009

Ông Wei (bên tay phải) và ông Wang Dan, một trong những lãnh đạo phong trào Thiên An Môn (www.weijingsheng.org)Ông Wei (bên tay phải) và ông Wang Dan, một trong những lãnh đạo phong trào Thiên An Môn (www.weijingsheng.org)

Cuộc thảm sát xảy ra vào năm 1989 đã làm rung chuyển cả thế giới, và cũng đã thay đổi hoàn toàn thế giới. Tất cả các quốc gia Cộng Sản tại Châu Âu đều sụp đổ, và khai sinh ra hơn một chục quốc gia dân chủ. Cuộc Chiến Tranh Lạnh tại Châu Âu đã kết thúc, cho phép người ta dành nhiều thời gian, công sức và tiền bạc hơn cho việc giữ gìn xã hội. Không chỉ cấu trúc chính trị tại Châu Âu đã hoàn toàn thay đổi, mà cả thế giới cũng thay đổi theo. Do vậy, xã hội loài người đã bước vào một chu kỳ phát triển mới.

Phong trào này bắt nguồn từ Trung Quốc. Nhờ sự động viên từ những hành động quả cảm của người dân Trung Quốc mà người dân tại các quốc gia Châu Âu này đã dám đứng lên đập tan chính phủ độc tài. Sức mạnh nào đã khích lệ người dân Trung Quốc dám mạo hiểm cả sinh mạng của mình để đương đầu với chính phủ độc tài, chính quyền được trang bị bằng xe tăng và súng máy? Đó chính là tự do. Niềm khao khát được tự do, và thời kỳ tự do ngôn luận kéo dài trong hai tháng, đã đưa lòng dũng cảm lớn lao đến cho mọi người.

Dưới chế độ độc tài do Đảng Cộng Sản nắm quyền, nhiều người đã mất đi mạng sống của mình chỉ vì những gì họ nói. Do đó, người ta phải rất thận trọng khi họ tiếp xúc với người khác, để tránh bị tố cáo khi họ nói điều gì đó không vừa lòng Đảng Cộng Sản.

Nhiều người đã rất thận trọng, và chính điều này đã gây ra sự hiểu lầm trong phần đông của dân chúng. Họ nghĩ rằng, ngoài họ và một số rất ít bạn thân ra, tất cả mọi người đều ủng hộ Đảng Cộng Sản. Nếu toàn bộ xã hội đều ủng hộ Đảng Cộng Sản, sự quyết tâm phản kháng của dân chúng sẽ bị làm yếu đi, cũng như số người dám phản kháng sẽ ít đi. Dưới tình trạng như vậy, kẻ cai trị sẽ dễ dàng đàn áp bất cứ một sự phản kháng nào.

Trong mùa xuân năm 1989, người ta bắt đầu tự do trao đổi những sự bất bình của họ trên đường phố. Tất cả họ đều thình lình khám phá ra rằng ý nghĩ của mỗi người đều giống nhau, và do đó sự tự tin của họ ngày càng gia tăng. Con số người tuần hành biểu tình trên đường phố tăng lên rất nhanh; những khẩu hiệu chống lại Đảng Cộng Sản cũng ngày càng trở nên cởi mở hơn. Khi mà những kênh truyền thông cũng đứng về phía người dân một cách cởi mở, phong trào dân chủ đã trở thành một phong trào toàn dân.

Vì tự do, người dân và sinh viên Bắc Kinh sẵn sàng hiến dâng cả cuộc đời họ. Tuy nhiên, họ chắc cũng muốn biết rằng cái chết của họ cũng đáng giá điều gì đó. Nếu chỉ có ý nghĩ của họ và rất ít ý nghĩ như vậy, thì thật không đáng để hy sinh mạng sống của họ. Nhưng, nếu đó là vì lợi ích của số đông và họ cũng được thấu hiểu bởi đám đông, thì số người dũng cảm sẽ được nhân lên gấp bội. Tự do ngôn luận cung cấp cho con người ta điều kiện để trao đổi tự do các suy nghĩ của mình, và do đó trở thành động lực chính cho lòng dũng cảm ngày càng gia tăng của người dân.

Do vậy, tự do đã cho con người ta sức mạnh cá nhân. Từ phong trào chống lại sự bạo ngược của người dân Trung Quốc năm 1989, chúng ta có thể thấy được sức mạnh của tự do.

Đăng trên tờ Tin Tức Châu Á (Asia News) vào ngày 02-06-2009. Đăng lại với sự cho phép của Wei Jingsheng Foundation (www.weijingsheng.org).

 

Cập nhật lần cuối
09-06-2009

 


Được dịch từ bản tiếng Anh tại: http://www.theepochtimes.com/n2/content/view/17914/

 

Comments
Gửi bình luận
+/-
Viết bình luận
Tên:
Email:
 
Tiêu đề:
 
:D:):(:0:shock::confused:8):lol::x:P:oops::cry::evil::twisted::roll::wink::!::?::idea::arrow:
 
Vui lòng nhập các ký tự bảo vệ chống spam bạn thấy trong hình trên.

3.25 Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Trang chủ | Giới thiệu | Liên hệ-Góp ý

Website monitoring