Nạn hiếp dâm hiện nay mang hình thức tội diệt chủng In Email
Tác giả: César Chelala   
Thứ bảy, 10 Tháng 10 2009 15:33

Cha Samuel đang nắm tay động viên một phụ nữ trẻ người Congo sau khi phải trải qua cuộc phẫu thuật do hậu quả từ một vụ hãm hiếp lên thân thểDù rằng hiếp dâm như là vũ khí chiến tranh hiện hữu kéo dài như chiến tranh đích thực, nó tiếp tục gây thiệt hại nặng nề cho sinh mạng phụ nữ trong những mâu thuẫn ngày nay trên thế giới. Một tỷ lệ cao phụ nữ là nạn nhân của sự hãm hiếp, đưa tới nhiễm những bệnh về sinh lý và những sự truyền nhiễm, kể cả HIV.

Với nhiều nước mà nội chiến liên miên, thiếu thuốc và dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thì nhiễm HIV gần như đồng nghĩa với cái chết .

Sử dụng rộng rãi hãm hiếp như là vũ khí chiến tranh ở vài nước, đặc biệt những nước trải nghiệm mâu thuẩn chủng tộc hoặc bộ lạc, sự nhiễm HIV tốc độ cao trong những bè đảng chống đối nhau, sự hiếp dâm mau chóng trở thành tội diệt chủng.

Nạn hiếp dâm xảy ra ở diện rộng trong xứ Cộng Hoà Dân Chủ Congo (CHDCC), Uganda và Sudan. Ở CHDCC, nơi mà trên 3 triệu người di cư vì chiến tranh, nạn nhân hiếp dâm được tính là hằng chục ngàn. Theo vài sự ước tính, 60 phần trăm quân tham chiến ở CHDCC là nhiểm HIV.

Ở Uganda, quân sĩ của Quân đội Chống đối Lord đã hiếp và gây tàn phá cho phụ nữ trong cuộc chiến đấu của họ để thay thế chính phủ lâu đời trong nước. Bất chấp hiệp định đình chiến, tình hình trong nước vẫn còn ác liệt. “Bạo hành khủng khiếp vi phạm xuyên suốt nhiều năm, mâu thuẫn ở miền Băc Uganda tiếp tục làm gia tăng sự kỳ thị đàn bà con gái trong khu vực ngày nay,” Ông Godfrey Odongo, nhà nghiên cứu Ân Xá Quốc Tế ở Kampala phát biểu.

Nạn hiếp dâm lan rộng ở Rwanda. Theo nhóm Quyền được Chăm sóc và Điều trị của Phụ nữ, 67 phần trăm những người bị hãm hiếp sống sót ở Rwanda là bị nhiễm HIV. Như bà Anne Christine d’Adesky, giám đốc điều hành của Quyền được Chăm sóc và Điều trị của Phụ nữ phát biểu,” Sự hãm hiếp là cái máy nhiễm HIV”.

Trong lúc nạn hãm hiếp ngưng lại ở Rwanda, nó tiếp tục ở  Sudan và CHDCC, nơi đây những nhà hoạt động nhân quyền nói những đứa gái trẻ bị hiếp với con dao, gậy và súng. Ở CHDCC, nạn hiếp của băng đảng trở thành bình thường đến mức hằng ngàn phụ nữ đau khổ bị bệnh âm hộ, làm cho họ không có khả năng điều khiển thân thể và đưa đến sức khoẻ suy nhược suốt đời.

Sự thống trị của nam giới

Sự hãm hiếp như là cách sỉ nhục phụ nữ, gia đình và cộng đồng họ thường xảy ra nơi công cộng trước mặt chồng và con cái. Nó, thực chất, là dã  man để chứng tỏ hay duy trì sự thống trị  đối với phụ nữ và gia đình họ.

Một báo cáo của Ân Xá Quốc Tế, “Darfur: Sự hãm hiếp như vũ khí chiến tranh: Cưỡng dâm và hậu quả” kêu gọi sự chú tâm đến hiện tượng ở Sudan. Theo báo cáo của Ân xá, có những khuôn mẫu tấn công có hệ thống và tàn bạo đối với thường dân ở những tiểu bang Darfur của Sudan bởi những dân quân do chính phủ bảo trợ được gọi là Janjaweed và quân đội chính phủ. Những cuộc tấn công là sự trả đũa của chính phủ Sudan về những cuộc tấn công bởi 2 nhóm nổi dậy chính thành lập năm 2003.

Sự chạm trán ở Sudan đưa đến việc di tản hơn 1.2 triệu người, phần đông là di tản trong nước, phần còn lại tạm trú ở những quốc gia lân cận. Những hành động này có sự đồng ý của chính phủ dẫn chứng qua sự kiện là không có thành viên nào của Janjaweed hoặc quân đội bị truy tố tội hiếp dâm hoặc vi phạm nhân quyền.

Có nhiều hậu quả  khác sự hãm hiếp bên cạnh những tác hại đương nhiên về thể xác và tâm lý và khả năng cao bị lây nhiểm HIV. Nhiều phụ nữ mang thai sau khi bị hiếp. Trong nhiều trường hợp phụ nữ  bị hiếp rồi bị giết sau đó bởi kẻ tấn công. Trong những người sống sót, một tỷ lệ lớn trở thành nô lệ tình dục.

Nhiều đàn ông xem việc hiếp vợ như là hình thức sỉ nhục không những cho họ mà là cho cả chủng tộc, bộ  lạc hoặc tôn giáo của họ. Việc này có thể tạo nên việc những người chồng và cộng đồng chối bỏ  những nạn nhân và ngay cả các trẻ con. Những phụ nữ, trải qua bạo hành hãm hiếp và hậu quả thể xác và tâm lý, kế đó là sự chối bỏ những nhân quyền căn bản.

Ngay cả khi sự mang thai không xảy ra, người đàn ông trong xã hội phụ hệ vẫn có thể bác bỏ những người vợ, người mẹ hay con gái sau khi bị hiếp. Lepa Mladjenovic, nhà tâm lý và chống chiến tranh người Serbi, nói hãm hiếp gây cho người phụ nữ "không nhà trong chính thân thể mình”.

Trước tầm mức lạm dụng tình dục đối với thường dân ở Sudan, bao gồm hãm hiếp trẻ con trẻ 8 tuổi và bà già 80 tuổi, Ân Xá Quốc Tế đang kêu gọi hội đồng điều tra quốc tế. Hội đồng như vậy cần được LHQ yểm trợ và lãnh đạo bởi những nhà dân chủ Tây phương. Sự khó khăn của vấn đề này là, chỉ khi hành động mau lẹ và sự yểm trợ rộng rãi chính trị mới có thể tạo khả năng giảm thiểu tác động dã man của nó.

Bác Sĩ Cesar Chela, người tư vấn sức khoẻ công cộng quốc tế, là một nhà viết văn có giải thưởng nhân quyền. Ông là tác giả của “AIDS: Bệnh dịch hiện đại” một tạp chí của Tổ Chức Sức Khoẻ Pan American. Ông ta là thông tín viên cho Thời báo Quốc tế Trung Đông (Australia).

Đọc nguyên bản tiếng Anh tại đây

Comments
Gửi bình luận
+/-
Viết bình luận
Tên:
Email:
 
Tiêu đề:
 
:D:):(:0:shock::confused:8):lol::x:P:oops::cry::evil::twisted::roll::wink::!::?::idea::arrow:
 
Vui lòng nhập các ký tự bảo vệ chống spam bạn thấy trong hình trên.

3.25 Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Topics

Trung Cộng khủng hoảng

-------------------

-------------------

Kể từ ngày 01 tháng Tám, 2013 Chúng tôi đã chuyển sang giao diện mới.

Quý độc giả vui lòng XEM GIAO DIỆN MỚI TẠI ĐÂY

Links:

Trang chủ | Giới thiệu | Liên hệ-Góp ý

Website monitoring